คนดีศรีเมืองพล

พลตำรวจเอก ประชา พรหมนอก

พลตำรวจเอก ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน เป็นนายตำรวจมือปราบมีฉายาว่า "อินทรีอีสาน" เนื่องจากเป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา เป็นทั้งอธิบดีกรมตำรวจคนสุดท้ายและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนแรก เนื่องจากมีตำแหน่งสูงสุดในช่วงที่ปรับเปลี่ยนสถานะของกรมตำรวจเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติพอดี

ประวัติ

ศุภสิทธิ์ เตชะตานนท์

ศุภสิทธิ์ เตชะตานนท์

สถานที่เกิด อ. พล จังหวัด ขอนแก่น
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัด ขอนแก่น 6 สมัย

สะออนคนขอนแก่น: 
คนดีศรีเมืองพล: 
เมืองพล: 

พระอาจารย์วิชัย กัมมสุทโธ

พระอาจารย์วิชัย กัมมสุทโธ อดีตท่านเป็นนายแพทย์ ผอ.โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น จ.สกลนคร เคยเป็นแพทย์ที่ทางสำนักพระราชวังให้ไปถวายดูแลอาการอาพาธของหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ในช่วงที่หลวงปู่ฯ อยู่ที่วัดถ้ำขาม จ.สกลนคร

หลังจากที่ท่านลาหลวงปู่เทสก์ไปบวช ได้ไปอยู่กับหลวงพ่อประสิทธิ์ ถาวโร ที่วัดถ้ำยายปริก เกาะสีชัง ชลบุรี

ปัจจุบัน พระอาจารย์วิชัย กำลังสร้างสำนักสงฆ์เล็ก ๆ ชื่อ สถานปฏิบัติธรรมป่าวิเวกสิกขาราม ใกล้บ้านเกิดของท่าน สำนักสงฆ์นี้ อยู่หลังสถานีรถไฟ อ.พล จ.ขอนแก่น

สะออนคนขอนแก่น: 
คนดีศรีเมืองพล: 
เมืองพล: 

บดินทร์ ไมตรีแพน

'บดินทร์ ไมตรีแพน' ครูประชาบาลสู่มืออาชีพในต่างแดน

การใช้ชีวิตในต่างแดนเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่เมื่อต้องเข้าไปบริหารธุรกิจบริษัทข้ามชาติในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว ที่มีมูลค่าการลงทุนหลายพันล้านบาท อดีตครูประชาบาลอย่าง "บดินทร์ ไมตรีแพน" หนุ่มใหญ่ชาวอีสาน ต้องใช้เวลาในการสั่งสมประสบการณ์ทางธุรกิจในหลายประเทศหลายสิบปี กว่าที่จะขึ้นมานั่งตำแหน่งที่ปรึกษานโยบายและการวางแผน บริษัทแดนสวรรค์วูด จำกัด ในเครือของลาวซูเอี๋ยนพัฒนา (Lao Susyuen) ซึ่งเป็นกลุ่มร่วมทุนระหว่างรัฐบาล สปป.ลาว กับนักธุรกิจมาเลเซีย

สะออนคนขอนแก่น: 
คนดีศรีเมืองพล: 
เมืองพล: 

อภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร

เกิดที่ อำเภอพล จังหวัด ขอนแก่น เมื่อ 20 กันยายน 2488 ปัจจุบันอายุ 60 ปี

การศึกษา

เริ่มต้น เรียนชั้นประถมที่บ้านเกิด รร.ซู่เอ็ง มาต่อชั้นมัธยมที่ รร.ดอนบอสโก อุดรธานี และ รร. สารสิทธิ์ พิทยาลัย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ชั้นเตรียมฯที่ รร.เตรียมอุดมศึกษา พญาไท

สำเร็จการศึกษา วิศวกรรมโยธา จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อ มีนาคม 2512 เรียนต่อโท เอก ที่ Lamar University, Beaumont, Texas USA.

ทำงานอยู่กรมทางหลวง เกือบ5ปี ไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา3ปี กลับมาเข้าทำงานกับ องค์การก๊าซธรรมชาติฯ ปี2521 ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็นการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย และ บจม.ปตท.

นายแพทย์กระแส ชนะวงศ์

ศ.ดร.นพ.กระแส ชนะวงศ์ เกิดวันที่วันที่ 1 มีนาคม 2478 จบการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิตจากคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล สำเร็จปริญญาโทด้านการสาธรณสุข จากมหาวิทยาลัยลอนดอน และสำเร็จปริญญาเอก ด้านการสาธรณสุข จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย นิวยอร์ค มหาวิทยาลัยที่ท่านอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเพิ่งไปแสดงสุนทรพจน์มาหมาดๆ

สะออนคนขอนแก่น: 

ชุลีมากส์ พานนนท์ อีกหนึ่งตำนานของ “ครูบ้านนอก”

ครูบ้านนอกคนหนึ่งถามคำถามนี้กับเด็กนักเรียนของเธอเมื่อเกือบยี่สิบปีมาแล้ว คำตอบซื่อๆ ที่ได้รับในวันนั้นไม่เพียงสะเทือนเข้าไปในความรู้สึกของคนเป็นครู แต่มีผลทำให้เกิดแรงบันดาลใจหลายประการในการทำหน้าที่ “ครู” ในชุมชนที่ได้ชื่อว่าเป็นท้องถิ่นทุรกันดาร แห้งแล้งทั้งฝนฟ้า น้ำ อาหาร หรือแม้กระทั่ง...การศึกษา

Subscribe to RSS - คนดีศรีเมืองพล