เมืองพล

โนนแท่นพระ อำเภอพล

การค้นพบโนนแท่นพระ

โนนแท่นพระในอดีต มีสภาพทางธรรมชาติเป็นป่าทึบ ชุ่มชื่นอุดมสมบูรณ์ด้วยต้นไม้นานาพันธ์ มีไม้ยืนต้นเต็มไปหมด มีทั้งพวกไม้เต็ง ไม้รัง ไม้แดง ไม้สำโรง(ส้มโฮง) ไม้มะค่าโมง ไม้มะค่าแต้ (ชื่อบ้านโนนแต้) พวกเถาวัลย์และไม้พุ่มต่าง ๆ โดยเฉพาะเครือหญ้านาง(ชื่อบ้านยานาง) ขึ้นคุมพื้นที่เต็มไปหมด และมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่หลายชนิด อาทิ เช่น ช้าง เสือ ลิง ค่าง บ่าง ชะนี กระต่าย งูจงอาง งูเหลือม งูเห่า ปู ปลา เต่า ตลอดทั้งนกต่าง ๆ นานาชนิด

เมืองพล: 
บทความ: 

ศุภสิทธิ์ เตชะตานนท์

ศุภสิทธิ์ เตชะตานนท์

สถานที่เกิด อ. พล จังหวัด ขอนแก่น
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัด ขอนแก่น 6 สมัย

สะออนคนขอนแก่น: 
คนดีศรีเมืองพล: 
เมืองพล: 

พระอาจารย์วิชัย กัมมสุทโธ

พระอาจารย์วิชัย กัมมสุทโธ อดีตท่านเป็นนายแพทย์ ผอ.โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น จ.สกลนคร เคยเป็นแพทย์ที่ทางสำนักพระราชวังให้ไปถวายดูแลอาการอาพาธของหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ในช่วงที่หลวงปู่ฯ อยู่ที่วัดถ้ำขาม จ.สกลนคร

หลังจากที่ท่านลาหลวงปู่เทสก์ไปบวช ได้ไปอยู่กับหลวงพ่อประสิทธิ์ ถาวโร ที่วัดถ้ำยายปริก เกาะสีชัง ชลบุรี

ปัจจุบัน พระอาจารย์วิชัย กำลังสร้างสำนักสงฆ์เล็ก ๆ ชื่อ สถานปฏิบัติธรรมป่าวิเวกสิกขาราม ใกล้บ้านเกิดของท่าน สำนักสงฆ์นี้ อยู่หลังสถานีรถไฟ อ.พล จ.ขอนแก่น

สะออนคนขอนแก่น: 
คนดีศรีเมืองพล: 
เมืองพล: 

บดินทร์ ไมตรีแพน

'บดินทร์ ไมตรีแพน' ครูประชาบาลสู่มืออาชีพในต่างแดน

การใช้ชีวิตในต่างแดนเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่เมื่อต้องเข้าไปบริหารธุรกิจบริษัทข้ามชาติในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว ที่มีมูลค่าการลงทุนหลายพันล้านบาท อดีตครูประชาบาลอย่าง "บดินทร์ ไมตรีแพน" หนุ่มใหญ่ชาวอีสาน ต้องใช้เวลาในการสั่งสมประสบการณ์ทางธุรกิจในหลายประเทศหลายสิบปี กว่าที่จะขึ้นมานั่งตำแหน่งที่ปรึกษานโยบายและการวางแผน บริษัทแดนสวรรค์วูด จำกัด ในเครือของลาวซูเอี๋ยนพัฒนา (Lao Susyuen) ซึ่งเป็นกลุ่มร่วมทุนระหว่างรัฐบาล สปป.ลาว กับนักธุรกิจมาเลเซีย

สะออนคนขอนแก่น: 
คนดีศรีเมืองพล: 
เมืองพล: 
Subscribe to RSS - เมืองพล