ตำบลเพ็กใหญ่ในฝัน....?

หัวข้อ : ตำบลเพ็กใหญ่ในฝัน....?
โดย : พ่อน้องบิ๊ก เมื่อ : วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2552

"อำเภอพล โนนแท่นพระ....." วลีนี้หลายคนที่เป็นชาวอำเภอพลคงคุ้นหูเป็นอ่างดี แต่ก็นั่นแหละ ส่วนใหญ่ผู้คนก็คงไม่เข้าใจว่า ทำไม..จึงเกิดคำขวัญ หรือวลีนี้ขึ้นมา ทำไม คำว่าโนนแท่นพระจึงถูกยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ของนามว่า อำเภอพล....เรื่องนี้น่าสนใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลูกหลานที่เป็นสมาชิกชาวอำเภอพล หรือตำบลเพ็กใหญ่

...ตำนาน..โนนแท่นพระ เป็นปริศนาที่ลึกลับมาเป็นเวลานมนานนับร้อยปี โดยจนถึงวันนี้ยังไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดไขปริศนาคำตอบอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะมีการเล่าขานเป็นตำนานปรำปรามาแล้วหลายเล่มก็ตาม ส่วนใหญ่คนที่เล่าตำนานโนนแท่นพระมักยึดเอาความคิดเห็น สมมติฐาน หรือความเชื่อของตนเองเป็นที่ตั้ง ไม่อ้างอิงหลักฐานทางวิทยาศสตร์หรือโบราณคดีมาเป็นหลักอ้างอิงแต่อย่างใด มีอยู่บ้างข้อเท็จจริงเชิงวิทยาศาสตร์โดยกองโบราณคดี กรมศิลปากร เขต 7 จังหวัดขอนแก่น เคยสำรวจและลงความเห็นว่า

"โนนแท่นพระ" มีอายุราว 1400 ปี ก็เท่านั้นเอง ข้อนี้คงพิสูจน์เอาเฉพาะอายุของวัตถุโบราณที่พบเห็น ณ โบราณสถานโนนแท่นพระ รวมทั้งบรรดาศิลปหัตถกรรม เครื่องปั้นดิน และรูปหล่อเนื้อทองสัมฤทธิ์ ซึ่งก็ถือว่าเป็นข้อมูลหลักพอให้ได้เทียบเคียงได้ว่า ตำนานโนนแท่นพระนั้น มิใช่เลื่อนลอยไร้ประวัติตำนานเสียทีเดียว หากมีที่มาที่พิสดารน่าศึกษา เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีไม่น้อยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเองใคร่ขอเปิดประเด็นให้ท่านผู้อ่านทั้งหลายได้โปรดแสดงทัศนะตรงนี้ว่า ท่านเองคิดว่าโนนแท่นพระที่ตำบลเพ็กใหญ่ สัญลักษณ์คู่อำเภอพลตามคำขวัญที่ว่านี้ มีความเป็นมาอย่างไร หลักฐานที่เป็นตัวไขปริศนามีดังนี้

1. รูปปั้นเทวรูป แต่งกายคล้ายทหาร ชาวบ้านขนานนามว่า "สิบกรี" เป็นเนื้อปูปั้น อายุนานกว่าพันปี อดีตประทับอยู่ตรงู่สิบกรีปัจจุบัน แท้จริง รูปปั้นที่ว่านั้น คือ รูปปั้นของผู้ใด ปั้นไว้เพืออะไร ใครทราบบ้างเอ่ย?

2. แผ่นหิน ก้อนหิน และศิลาแลง ขนาดเขื่องจำนวนมาก ทั้งที่ปรากฏบนดินและใต้พื้นดิน คือ อะไร?

3. แน่นอน มีบันไดศิลาแลงเก่าแก่อายุคงใกล้เคียงกับโบราณัตถุอื่นๆ ปัจจุบันฝังดินอยู่ข้างทางหลวงแผ่นดิน บริเวณตัดผ่านหน้าปู่สิบกรี ทิศใต้ถนน สามารถขุดพิสูจน์ได้ทุกเมื่อ เป็นบันใดศิลาแลงที่มีสภาพเกือบสมบูรณ์ แต่ถูกรถแบ็กโฮที่สร้างถนนขุดตัดขาดส่วนหนึ่ง นั่นคืออะไร?

4. บริเวณอนุสรณ์สถานโนนแท่นพระและบริเณเกี่ยวเนื่อง ชาวบ้านขุดพบไห และโครงกระดูกมนุษย์โบราณจำนวนมาก แต่ไม่มีใครสนใจ หมายถึงกระดูกของชนเผ่าใด?

เอาแค่นี้ก็น่าจะเป็นข้อสังเกตได้แล้วล่ะมัง ท่านใดตอบได้ เรามีรางวัลให้ครับ สนใจส่งคำตอบมาที่ อบต.เพ็กใหญ่ เราจะตรวจอ่านแล้วประเมินความน่าเชื่อถือ แล้วจะพิจารณามอบรางวัลให้ครับผม

ที่มา http://www.pekyai.org/index.php?show=webboard&file=read&id=3

บทความ: 
เมืองพล: