พรชัย เค้าแก้ว

พรชัย เค้าแก้ว
สิบเอก พรชัย เค้าแก้ว (ชื่อเล่น: ปุ้ย) เกิดวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2524 ที่จังหวัดขอนแก่น เป็นนักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทย เป็นบุตรชายของบุญถิ่น เค้าแก้วและบุญชัยมีพี่น้องสองคนโดยเป็นบุตรชายคนโต สำเร็จการศึกษาระดับประถมจากโรงเรียนบ้านโสกกระหนวน ก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อระดับมัธยมที่โรงเรียนเมืองพลพิทยาคม และเข้ารับการศึกษาต่อที่วิทยาลัยบริหารธุรกิจ คณะบริหารการตลาด

ประวัติ
พรชัยเริ่มเล่นเซปักตะกร้ออย่างจริงจังเมื่ออายุได้ 12 ปี และพัฒนาฝีมือเรื่อยมาจากการหาประสบการณ์จากการแข่งขัน พรชัยจัดได้ว่าเป็นกำลังสำคัญในการช่วยให้ทีมชาติไทยรับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันซีเกมส์ 2001 ที่ประเทศมาเลเซีย ก่อนที่จะช่วยให้ทีมชาติไทยได้รับรางวัลเหรียญทอง ทั้งในประเภททีมชุดและทีมเดี่ยวจากการแข่งเอเชียนเกมส์ 2002 ที่จัดขึ้น ณ ปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงเหรียญทองจากการแข่งขันประเภททีมเดี่ยวในการแข่งขันซีเกมส์ 2011 ณ ปาเลมบัง ประเทศอินโดนีเซีย

ชีวิตส่วนตัว
พรชัย เค้าแก้ว สมรสกับ ปนัดดา บุตรสาธรรม (ชื่อเล่น พู่กัน) หลังจากคบหาดูใจ 9 ปี และมีบุตรชายชื่อ ตะกร้อ

เกียรติประวัติ
พ.ศ. 2554 - รางวัลสยามกีฬาอะวอร์ด ครั้งที่ 5
พ.ศ. 2557 - เป็นนักกีฬาไทยที่ทำสถิติคว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์มากที่สุด คือ 8 เหรียญ จากเอเชียนเกมส์ทั้งหมด 4 ครั้ง โดยทำได้จากเอเชียนเกมส์ 2014 และถือเป็นการทำลายสถิติเดิมของสืบศักดิ์ ผันสืบ ซึ่งเคยทำไว้ที่ 7 เหรียญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

------------

31 ส.ค. - ดาวเด่นอินชอนเกมส์วันนี้จะพาไปพบกับเจ้าปุ้ย พรชัย เค้าแก้ว ตัวฟาดเบอร์ 1 ของทีมตะกร้อไทย ที่หวังคว้าเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์สมัยที่ 4

เจ้าปุ้ย พรชัย เค้าแก้ว นักตะกร้อหนุ่มทีมชาติไทย วัย 33 ปี ได้รับการยอมรับ และยกย่องว่าเป็นผู้เล่นตำแหน่งตัวทำ หรือตัวฟาดที่ดีที่สุดในวงการตะกร้อยุคปัจจุบันนี้ สำหรับสิงห์อีซ้ายจากขอนแก่นคนนี้ เริ่มต้นชีวิตนักตะกร้อตั้งแต่อายุ 12 ขวบ ในตำแหน่งตัวชง ก่อนสั่งสมประสบการณ์และหักเหชีวิตก้าวสู่ตัวฟาด ตามรอย ปุ๊ซ่าห์ เกรียงไกร มุทาลัย ไอดอลของเขาตั้งแต่วัยเด็กที่มีสไตล์การฟาดที่หนักหน่วง และการฟาดที่หลากหลายรูปแบบทำให้คู่ต่อสู้จับทางไม่ได้

สำหรับเจ้าปุ้ย เริ่มฉายแววสุดยอดตัวฟาดจนก้าวสู่ทีมชาติไทยชุดใหญ่ครั้งแรกด้วยวัย 21 ปี ในตะกร้อชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ เมื่อปีพุทธศักราช 2545 จากนั้นยังโชว์ฟอร์มได้ดีอย่างต่อเนื่อง ทำผลงานติดทีมชาติไทยจนถือเป็นกำลังหลักที่ช่วยให้ทีมตะกร้อชายของไทยคว้าแชมป์ทีมเดี่ยว และทีมชุด ซีเกมส์ 5 สมัย , เอเชี่ยนเกมส์ 3 สมัยติดต่อกัน ปี 2002 ปูซานเกมส์ , ปี 2006 โดฮาเกมส์ และปี 2010 กว่างโจวเกมส์ ซึ่งอินชอนเกมส์ 2014 ครั้งนี้ เขาหวังว่าเพื่อนร่วมทีมทุกคนในทีมจะช่วยกันสู้เพื่อคว้าแชมป์กลับแผ่นดินไทยให้ได้อีกครั้ง แม้ว่าจะต้องพบกับคู่แข่งอย่างเกาหลีใต้

บทพิสูจน์ของหนุ่มนักตะกร้อวัย 33 ปีกับเอเชี่ยนเกมส์ คงต้องเป็นกำลังใจให้เขาสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์สมัยที่ 4 ติดต่อกันให้ได้ เพราะจะมีนักกีฬาไทยสักกี่คนที่จะทำได้อย่างผู้ชายคนนี้ พรชัย เค้าแก้ว. -สำนักข่าวไทย

--------

ชื่อของ พรชัย เค้าแก้ว ถูกขนานนามให้เป็นนักตะกร้อตัวทำ ที่ครบเครื่องที่สุดคนหนึ่งของโลก นับตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน ผ่านการได้แชมป์ตะกร้อทั้งทีมเดี่ยวและทีมชุดจากกีฬาเอเชียนเกมส์มาแล้ว 3 สมัย อยู่ในวงการตะกร้อไทยมานานถึง 12 ปี แม้จะได้แชมป์มาตลอดเกือบทุกสนาม แต่ ณ วันนี้ พรชัยยังไม่เคยหยุดซ้อม และฟิตร่างกายอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 4 ในชีวิต ติดตามเรื่องราวความฝันและแรงผลักดัน ที่ทำให้เจ้าตัวยังคงยืนหยัดอยู่ในวงการลูกหวายไทย

ไทยรัฐ

สะออนคนขอนแก่น: