เจมส์ คลาร์ค

เจมส์ แจ็กสัน คลาร์ก

ชาวอังกฤษวัย 40 ปี เข้ามาตั้งรกรากในไทย และเมื่อปี 2544 เข้าร่วมสนับสนุนโครงการโรงเรียนตัวอย่างของนายมีชัย วีระไวทยะ นายกสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน โดยมูลนิธิเจมส์ คลาร์ก ได้บริจาคเงินมูลค่า 50 ล้านบาทเพื่อสร้างโรงเรียนลำปลายมาศพัฒนาที่จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งยังเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์มาตลอด 17 ปี ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น เจมส์ ยังมีส่วนร่วมในการกำหนดมาตรฐาน XML ของ W3G Working Group

เจมส์เป็นเจ้าของบริษัท ไทยโอเพ่นซอร์ส ซอฟต์ แวร์ เซ็นเตอร์ จำกัด เขียนโปรแกรมโอเพ่นซอร์ซขาย แต่ก็ไม่ได้มุ่งเรื่องธุรกิจมากนัก ด้วยความที่อยู่เมืองไทยมานาน และค่อนข้างผิดหวังกับความไม่แพร่หลายของงานโอเพ่นซอร์ซในเมืองไทย ไม่ค่อยก้าวหน้า แม้ว่าจะเทียบกับมาเลเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ นี่คือแรงขับให้ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมงานกับซิป้า

เขาเขียน White Paper อธิบายว่าโอเพ่นซอร์ซดียังไง เหมาะสมกับประเทศไทยยังไง แล้วก็ไปคุยกับ ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการเนคเทค รวมทั้ง คุณมนู อรดีดลเชษฐ์ ผู้อำนวยการซิป้า และ ดร.รอม หิรัญพฤกษ์ ผู้อำนวยการซอฟต์แวร์ปาร์ค และการได้เป็นมิสเตอร์โอเพ่นซอร์ ก็ทำให้เขาเชื่อมั่นว่าโอเพ่นซอร์ซจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับประเทศไทย

Open Source Department จะเป็นส่วนหนึ่งของซิป้า เขาจะเสนอแผนต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที โดยแนวคิดหลักๆ ก็คือ การประหยัดค่าใช้จ่ายไอทีของภาครัฐ แทนที่จะไปจ่ายค่าไลเซนส์ซอฟต์แวร์ต่างประเทศ เงินค่าไลเซ่นส์เหล่านั้น เอาไปจ้างนักพัฒนา ดีกว่าเอาไปให้ไมโครซอฟท์

ซึ่งจะเป็นผลดีในระยะ ยาว ทำให้อุตสาหกรรมยั่งยืน โดยภาครัฐต้องเข้ามามีบทบาทสำคัญ ในฐานะเป็นผู้กระตุ้นให้คนไทยใช้งานโอเพ่นซอร์ซมากขึ้น และอีกบทบาทหนึ่งก็คือการเป็นผู้ใช้และผู้ซื้อ คือควรซื้อแบบมีวิสัยทัศน์ ต้องดูว่าซื้อมาแล้วมีประโยชน์อะไร มอง 5-10 ปี ถ้าต้องจ่ายไลเซนส์ไปเรื่อยๆ คนไทยก็ไม่ได้พัฒนาทักษะ สู้เมืองนอกไม่ได้ ต้องอยู่ในฐานะผู้บริโภคไปตลอด

นอกจากนี้ คนไทยต้องรู้จักเคารพ สิทธิ์ของผู้อื่น โอเพ่นซอร์สจึงจะรอด ตอนนี้คนไทย 99.99% ใช้วินโดวส์ แต่ 90% เป็นซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไม่เติบโต

สิ่งแรก ที่เขาจะทำก็คือ ต้องส่งเสริมการใช้งานลีนุกซ์ ระดับ เซิร์ฟเวอร์ก่อน เพราะใช้งานได้เลย ไม่มีปัญหาเรื่องภาษาไทย การอบรมก็ทำได้ง่ายกว่า แค่ทำระบบเทรนนิ่งให้ดี ต้องเลือกว่า จะใช้ Distribution ไหน ให้เหมาะกับประเทศไทย จากนั้นจัดทำเป็นซีดี จัดฝึกอบรม ร่วมมือกับสถาบันการศึกษา และประชาสัมพันธ์ว่าโอเพ่นซอร์สเป็นของดี แต่ต้องใช้ความเข้าใจนิดหน่อย ถ้าคนใช้งานมากๆ เข้าก็จะพัฒนาจากยูสเซอร์ธรรมดา มาเป็นดีเวลอป เปอร์ได้ในอนาคต

็ที่ อินเดีย ผู้หญิงอยากแต่งงานกับโปรแกรมเมอร์มากกว่า หมอ แต่สำหรับเมืองไทย หมอมีสถานะทางสังคมสูงกว่าโปรแกรมเมอร์ เราต้องปรับทัศนะคดีของสังคมไทยด้วยิ?

ระบบการศึกษาก็มีส่วน ที่จบมาได้วุฒิแต่ทำอะไรไม่ได้ คือระบบการศึกษาไม่มีคุณภาพ คนจบปริญญาตรีด้านคอมพิวเตอร์เยอะแยะแต่ประเทศชาติไม่ได้ประโยชน์ ดังนั้นถ้าจะสร้างอุตสาหกรรมก็ต้องสร้างคน และอยากให้โอเพ่นซอร์ซเป็นเครื่องมือช่วยในการพัฒนาการศึกษาด้วย๊.

คุณเจมส์ คลาร์ค ร่วมกับ คุณมีชัย วีระไวทยะ ก่อตั้ง โรงเรียนลำปลายมาศพัฒนา

นักธุรกิจชาวอังกฤษ เชี่ยวชาญในการพัฒนาโอเพ่นซอร์สมายาวนาน โดยส่วนใหญ่พัฒนาและเผยแพร่โดยไม่คิดมูลค่า เจมส์ คลาร์ค เป็นชาวอังกฤษ มาอยู่ในประเทศไทย 9 ปี และยังเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้เริ่มต้นมาตรฐาน XML

เบื้องหลังความเป็นมาของโรงเรียนนี้ น่าสนใจไม่น้อย อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นเรื่องว่าโรงเรียนลำปลายมาณพัฒนา ก่อเกิดจากการคืนกำไรสู่สังคมของมูลนิธิเจมส์ คลาร์ค แห่งประเทศอังกฤษ กล่าวไว้ในพิธีเปิดโรงเรียนว่า “...จากวันแรกที่คิดโครงการนี้ขึ้นมานับเป็นเวลากว่า 2 ปี มาแล้ว มีหลายคนถามผมว่า ทำไมผมสนับสนุนโครงการนี้ ผมอยู่เมืองไทยประมาณ 7 ปี ในช่วง 2 ปีแรก ผมเริ่มคิดว่าน่าจะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยสังคมไทย แล้วผมก็เจอคุณมีชัย ผมได้รับข้อเสนอแนะหลายอย่าง สิ่งหนึ่งที่ผมสนใจที่สุดคือการให้ทุนการศึกษา ผมเห็นหลายคนที่เรียนระดับมัธยมศึกษาไม่จบเพราะว่าขาดเงินไม่กี่พันบาท ก็เป็นค่าชุด ค่าหนังสือ ค่าเดินทาง เงินที่ขาดก็น้อยแต่ทำให้เขาเสียโอกาสอย่างมาก จากนั้นผมก็ได้ให้ทุนการศึกษามาตลอด 5 ปี และทุกปี ผมได้มีส่วนร่วมในการคัดเลือกเด็กทำให้ผมได้สัมภาษณ์เด็กที่ขอรับทุนหลายคน แล้วผมไม่ค่อยประทับใจในความรู้ ความสามารถที่เขาได้จากการศึกษาที่เขาได้รับมา ถึงแม้ว่าเด็กกลุ่มนี้จะเป็นเด็กที่นิสัยดี ตั้งใจเรียนก็ตาม...”

“...ประสบการณ์นี้ทำให้ผมรู้ว่าระบบการศึกษาในชนบทไม่ค่อยมีคุณภาพ แม้ว่าการปรับปรุงระบบการศึกษาในชนบทเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก แต่ผมเห็นว่าผมควรทำอะไรสักอย่างเพื่อที่จะช่วยปรับปรุง ผมก็เลยร่วมมือกับ PDA มาทำโครงการนี้...”

ไทยไม่สิ้นคนดี: