ยินดีต้อนรับ

ยินดีต้อนรับ สู่ เมืองพล.คอม

การสำรวจ โนนแท่นพระ โดย สำนักงานโบราณคดีและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ 7 ขอนแก่น เมื่อ พ.ศ. 2545

การสำรวจ โนนแท่นพระ โดย สำนักงานโบราณคดีและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ 7 ขอนแก่น เมื่อ พ.ศ. 2545

ประวัติโบราณสถานหรือข้อมูลแหล่ง

สาระความรู้: 
บทความ: 

ผศ.ทพ.วิจิตร ธรานนท์

ผศ.ทพ.วิจิตร ธรานนท์

อีกหนึ่งคีย์แมน ‘โครงการพระราชทาน’ ผศ.ทพ.วิจิตร ธรานนท์ ฝีมือไทย ‘รากฟันเทียม’ เพื่อคนไทย

สะออนคนขอนแก่น: 

ดนัย ศรีวัชรเมธากุล (โค้ชด่วน)

ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หรือ โค้ชด่วน เกิดวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2513 ที่อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น เป็นอดีตนักวอลเลย์บอลระดับอาชีพชาวไทย และปัจจุบันทำหน้าที่เป็นเทรนเนอร์ให้แก่ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

สะออนคนขอนแก่น: 

โนนแท่นพระ คือ อาโรคยาศาล?

สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ เป็นกษัตริย์ของขอมที่ได้ปราบดา ภิเษกเป็นพระเจ้าแผ่นดินเมื่อ พ.ศ. ๑๗๒๔ ภายหลังจากปราบขบถในนครธมและกอบกู้บ้านเมืองได้สำเร็จ พระองค์ต้องใช้เวลาถึง ๑๐ ปี ในการปฏิสังขรณ์ซ่อมแซมบ้านเมืองและสร้างถาวรวัตถุขึ้นใหม่ ตามจารึกหลักพระขรรค์ไชยศรีบทที่ ๑๒๓ ระบุไว้ว่า ได้โปรดให้สร้างถนน ๑๗ สาย บ้านซึ่งมีไฟ(ซึ่งน่าจะหมายถึง ธรรมศาลา หรือ ที่พักสำหรับคนเดินทาง) จำนวน ๑๒๑ แห่ง และโรงพยาบาล หรือที่ปรากฏในจารึกว่า อาโรคยาศาลา จำนวน ๑๐๒ แห่ง กระจายอยู่ทั่วราชอาณาจักรใน ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๘ หรือเมื่อประมาณ ๘๐๐ กว่าปีมาแล้ว

เมืองพล: 
บทความ: 

ตำบลเพ็กใหญ่ในฝัน....?

หัวข้อ : ตำบลเพ็กใหญ่ในฝัน....?
โดย : พ่อน้องบิ๊ก เมื่อ : วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2552

"อำเภอพล โนนแท่นพระ....." วลีนี้หลายคนที่เป็นชาวอำเภอพลคงคุ้นหูเป็นอ่างดี แต่ก็นั่นแหละ ส่วนใหญ่ผู้คนก็คงไม่เข้าใจว่า ทำไม..จึงเกิดคำขวัญ หรือวลีนี้ขึ้นมา ทำไม คำว่าโนนแท่นพระจึงถูกยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ของนามว่า อำเภอพล....เรื่องนี้น่าสนใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลูกหลานที่เป็นสมาชิกชาวอำเภอพล หรือตำบลเพ็กใหญ่

เมืองพล: 
บทความ: 

โนนแท่นพระ อำเภอพล

การค้นพบโนนแท่นพระ

โนนแท่นพระในอดีต มีสภาพทางธรรมชาติเป็นป่าทึบ ชุ่มชื่นอุดมสมบูรณ์ด้วยต้นไม้นานาพันธ์ มีไม้ยืนต้นเต็มไปหมด มีทั้งพวกไม้เต็ง ไม้รัง ไม้แดง ไม้สำโรง(ส้มโฮง) ไม้มะค่าโมง ไม้มะค่าแต้ (ชื่อบ้านโนนแต้) พวกเถาวัลย์และไม้พุ่มต่าง ๆ โดยเฉพาะเครือหญ้านาง(ชื่อบ้านยานาง) ขึ้นคุมพื้นที่เต็มไปหมด และมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่หลายชนิด อาทิ เช่น ช้าง เสือ ลิง ค่าง บ่าง ชะนี กระต่าย งูจงอาง งูเหลือม งูเห่า ปู ปลา เต่า ตลอดทั้งนกต่าง ๆ นานาชนิด

เมืองพล: 
บทความ: 

พรชัย เค้าแก้ว

พรชัย เค้าแก้ว
สิบเอก พรชัย เค้าแก้ว (ชื่อเล่น: ปุ้ย) เกิดวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2524 ที่จังหวัดขอนแก่น เป็นนักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทย เป็นบุตรชายของบุญถิ่น เค้าแก้วและบุญชัยมีพี่น้องสองคนโดยเป็นบุตรชายคนโต สำเร็จการศึกษาระดับประถมจากโรงเรียนบ้านโสกกระหนวน ก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อระดับมัธยมที่โรงเรียนเมืองพลพิทยาคม และเข้ารับการศึกษาต่อที่วิทยาลัยบริหารธุรกิจ คณะบริหารการตลาด

ประวัติ

สะออนคนขอนแก่น: 

พันนา ฤทธิไกร

รอยมือและรอยเท้าประทับพร้อมข้อความจารึก ‘ตายได้แล้ว’ ของนักแสดง ผู้กำกับ และนักออกแบบคิวบู๊ระดับปรมาจารย์วงการภาพยนตร์ไทย ‘พันนา ฤทธิไกร’ ได้ถูกสลักไว้บนลานดารา โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา จ.นครปฐม เมื่อ 19 มีนาคม 2554 ด้วยความรู้สึกก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดในชีวิตแล้ว

กระทั่งเมื่อกลางปีที่ผ่านมา แทบไม่มีใครคาดคิดว่า สวรรค์จะใจร้ายพรากชีวิตเขาจากไปอย่างไม่มีวันกลับ ทว่าลีลาชั้นเชิงการต่อสู้ที่เข้มข้น ทักษะเชิงยุทธ์สุดสร้างสรรค์ และสีหน้าพราวพรายแพรว จะยังคงติดตราตรึงอยู่ในใจของแฟน ๆ ตลอดกาล

สะออนคนขอนแก่น: 

กฤษณาสอนน้อง

กฤษณาสอนน้อง
ผู้แต่ง: สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส

สัททุลวิกกีฬิตฉันท์ ๑๙

๏ ขอถวายภิวาทนศาสดาดิลกธรรม์
ทั่วสงฆ์อันทรงสรรพ์ คุณา
นบพรหมินทร์วชรินทรวิษณุศิวา
รวิศศิดารา จำรัส
ฉ้อกามาคัคนาคิรินทร์สินธุพนัส
ภูมิพฤกษ์กำพูฉัตร ธำรง
เชิญปกป้องภยผองพิบัติอุปัทวเหตุ
นานาประเภทพยาธิ อย่าพาน
แต่ตูผู้จะนิพนธุ์ยุบลบทบรรหาร
แห่งราชโยงการ ดำรัส
ให้รังสฤษฎ์กฤษณาสุภาษิตสวัสดิ์
เลบงฉันท์รำพันอรรถ ภิปราย
แปลกแปลงแสดงพจนเพรงเชลงลักษณะบรรยาย
ชาวชนบทธิบาย ประดาษ

คติ คำคม: 

Pages

Subscribe to เมืองพล RSS