Feed aggregator

“ชาญชัย อิสระเสนารักษ์” ฟ้องกลับ “คิงเพาเวอร์” ข้อกล่าวหาฟ้องเท็จ พร้อมเบิกพยาน 84 คน “บิ๊กตู่” พยานปากเอก

“ชาญชัย อิสระเสนารักษ์” ฟ้องกลับ “คิงเพาเวอร์” ข้อกล่าวหา“ฟ้องเท็จ” เตรียมเบิกพยาน 84 คน-“บิ๊กตู่” พยานปากเอก นัดไต่สวน 5 ก.พ. ปีหน้า
Categories: ข่าว

“เมื่อคำนึงถึงความยั่งยืน…จึงเกิดความยั่งยืน”

แบรนด์นี้ไม่ใช้การตลาด ลด แลก แจก แถม เพื่อสร้างยอดขาย แต่ใช้วิธีสื่อสารถึงความเป็นตัวตนที่ชัดเจน สื่อให้เห็นถึง “คุณค่า” ที่แท้จริงของแบรนด์ คนจะซื้อไม่ใช่เพราะถูกกระตุ้น แต่ซื้อเพราะชมชอบในแบรนด์อย่างแท้จริง แบรนด์นี้แสดงให้เห็นว่า การเป็นคนดีของสังคมก็สามารถอยู่รอดและเจริญรุ่งเรืองได้ มีที่ยืนอย่างมั่นคง ขอเพียงแต่...คุณต้องเป็นของจริงเท่านั้นเอง
Categories: ข่าว

ขสมก. สั่งล้มประมูลรถเมล์ NGV เหตุตั้งราคากลางสูง – ชะลอรถเมล์ไฟฟ้าสถานีชาร์จไฟยังไม่มี หวั่นเป็นหนูทดลอง

ขสมก. สั่งล้มประมูลรถเมล์ NGV เหตุตั้งราคากลางสูง - ชะลอรถเมล์ไฟฟ้า สถานีชาร์จไฟยังไม่มี หวั่นเป็นหนูทดลอง
Categories: ข่าว

แบงก์กรุงเทพ-เนสท์ จับมือสร้างฮับ FinTech อาเซียน เปิดตัวผู้ชนะ 8 ราย โครงการ “Bangkok Bank InnoHub”

ธนาคารกรุงเทพ จับมือกับ เนสท์ ได้ 8 สตาร์ทอัปจาก 32 ประเทศทั่วโลกสู่ "Bangkok Bank Innohub" พร้อมติวเข้มสตาร์ทอัปกลุ่มฟินเทคระดับเวิลด์คลาส
Categories: ข่าว

นายกฯ ยัน พระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ พร้อม หยุด 26 ต.ค. วันเดียว – ไฟเขียวงบกลางอีก 6,281.5 ล. สร้างความเข้มแข็งศก.ในประเทศ

นายกฯ ยัน พระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ พร้อม เบี้องต้นหยุด 26 ต.ค. วันเดียว - มติ ครม. ไฟเขียวงบกลางรอบสอง 6,281.5 ล้านบาท สร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจในประเทศ
Categories: ข่าว

ส่งสติกเกอร์และกด like ก็เป็นปัญหากฎหมาย

ทพพล น้อยปัญญา ในระยะนี้เรื่องของอินเทอร์เน็ตก่อให้เกิด […]
Categories: ข่าว

บทเรียนรู้จากคนตกบ่อน้ำเสียตาย

บทเรียนรู้จากคนตกบ่อน้ำเสียตาย ผู้ประกอบการควรต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อเป็นบทเรียนในการทำงานในโอกาสต่อๆไป
Categories: ข่าว

“นริศ สถาผลเดชา” TMB Analytics วิเคราะห์ Big Data เอสเอ็มอี 900,000 ราย ทำธุรกิจแบบไม่คิดเผื่อจะโต

“นริศ สถาผลเดชา” TMB Analytics วิเคราะห์ Big Data เอสเอ็มอี 900,000 ราย ทำอะไร อยู่ที่ไหน และใช้โมเดธุรกิจแบบไม่คิดเผื่อจะโต ชี้พื้นที่ต่าง ความต้องการต่าง นโยบายมาตรการช่วยเหลือต้องต่างกัน
Categories: ข่าว

#thsdg17: Business in Action (3) : กลยุทธ์ความยั่งยืนที่เป็นจริงและอนาคตของ Social Innovation

มื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา มูลนิธิมั่นพัฒนาและสำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้า จัดงานประชุมเชิงปฏิบัติการ Thailand SDGs Forum 2017#1: BUSINESS in ACTION ณ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ โดยมีองค์กรธุรกิจชั้นนำระดับโลกและระดับประเทศที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ได้แก่ ยูนิลีเวอร์ เทสโก้ โลตัส โคคา-โคล่า เอสซีจี บางจาก เอไอเอส ดีแทค ซีพีเอฟ อิเกีย กสิกรไทย และ PTTGC มาร่วมแบ่งปันบทเรียนและความคืบหน้าจากการนำกรอบแนวคิด SDGs ไปดำเนินการในองค์กร
Categories: ข่าว

Collective intelligence from crowdsourcing & team (Vol.2)

จรัล งามวิโรจน์เจริญ คราวที่แล้วผมได้พูดถึง collective […]
Categories: ข่าว

นักฟิสิกส์ไขคำตอบ "ทำไมกระเป๋าเดินทางถึงชอบล้มคว่ำ"

JuSci - Sun, 06/25/2017 - 19:45

เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่าเวลาลากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ๆ เลี้ยงโค้งหรือสะดุดอะไรสักอย่าง กระเป๋ามันจะส่ายแกว่งโยกไปมาจนล้มหรือเกือบล้ม ทีมนักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสที่นำโดย Sylvain Courrech du Pont จาก Universite Paris-Diderot เห็นว่าปัญหานี้เป็นปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์ในชีวิตประจำวันที่น่าสนใจ พวกเขาจึงอาศัยหลักการฟิสิกส์มาสร้างสมการและทดลองโดยใช้แบบจำลองเป็นคานตุ้มน้ำหนักกับล้อวิ่งบนสายพาน

สมการที่พวกเขาสร้างขึ้นมานั้นอาศัยหลักการที่ว่าคันชักของด้ามจับกระเป๋าเดินทางเป็นแกนตรงที่ต่อตั้งฉากออกมาจากเพลาที่ยึดล้อทั้งสองข้าง เมื่อล้อข้างหนึ่งถูกยกขึ้นจากพื้น (ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนเข้าโค้งหรือสะดุดสิ่งกีดขวางบนพื้น) แรงควบที่เกิดจากการหมุนของล้อและการวิ่งไปข้างหน้าของกระเป๋าจะทำให้ล้ออีกฝั่งวิ่งเฉเข้าด้านใน (เฉเข้าหาแนวเส้นตรงของการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า) ส่งผลให้ล้อฝั่งที่ยกลอยกลางอากาศอยู่แล้วถูกดันให้ยกสูงขึ้นไปอีก จากนั้นแรงโน้มถ่วงก็จะดึงล้อที่ลอยให้ร่วงกลับลงมา แต่มันไม่ได้หล่นลงมาตรงๆ แล้วกระแทกพื้นปังหยุดแค่ตรงนั้น มันหล่นส่ายลงมาแบบเอียงเฉเข้าด้านในด้วยเพราะมือของเราที่จับด้ามจับกระเป๋าไว้แน่นนั้นทำหน้าที่เหมือนจุดหมุนของลูกตุ้มนาฬิกา ผลคือคราวนี้ล้อฝั่งตรงข้ามก็จะถูกยกขึ้นไปลอยแทน แรงควบจากล้อฝั่งที่แตะพื้นก็จะส่งให้มันลอยสูงขึ้นไปกว่าเดิม แล้วก็ตกลงมาอีก ส่ายสลับกันขึ้นสลับกันตกอย่างนี้วนไปเรื่อยๆ จนในที่สุดล้อฝั่งใดฝั่งหนึ่งยกสูงจนจุดศูนย์ถ่วงของกระเป๋าลอยข้ามแนวระนาบที่ตั้งฉากกับพื้น กระเป๋าก็จะเอียงข้างล้มคว่ำกะเท่เร่

อย่างไรก็ตามการทดลองแสดงให้เห็นว่ากระเป๋าไม่จำเป็นต้องแกว่งสูงขึ้นเรื่อยๆ จนล้มคว่ำลงทุกครั้ง เพราะเมื่อล้อหล่นกระแทกพื้น มันจะสูญเสียพลังงานไป ทำให้แรงส่งที่จะไปดันล้ออีกข้างในลอยขึ้นในแต่ละรอบเจือจางลงไปบางส่วน หากแรงรบกวนที่ดันล้อให้ลอยขึ้นจากพื้นในตอนแรกไม่มากเกินค่าวิกฤติของระบบ การแกว่งก็จะต่ำลงๆ จนในที่สุดล้อทั้งสองข้างก็กลับมาแตะพื้นและวิ่งต่อไปตรงๆ ได้เอง ในกรณีที่แรงรบกวนเท่ากับค่าวิกฤติ กระเป๋าก็จะแกว่งด้วยความสูงอยู่เท่าเดิมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีตัวแปรตัวใดสักตัวเปลี่ยนแปลงหรือมีแรงภายนอกมากระทำ การล้มคว่ำของกระเป๋าเนื่องด้วยการส่ายแบบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อแรงรบกวนในตอนแรกสูงเกินค่าวิกฤติ

สมการและการทดลองชี้ให้เห็นว่ายิ่งลากกระเป๋าเร็วเท่าไร ความเสถียรของระบบก็จะยิ่งน้อยลง นั่นคือกระเป๋าก็จะยิ่งอ่อนไหวต่อแรงรบกวนมากขึ้น แค่สะดุดอะไรเล็กน้อย มันก็จะเริ่มแกว่งแล้ว ทว่าในทางกลับกันความเร็วที่มากขึ้นนี้กลับทำให้ค่าวิกฤติสูงขึ้น ซึ่งหมายความว่าแม้กระเป๋าจะแกว่งได้ง่ายเมื่อกระทบกับแรงรบกวนขนาดเล็ก แต่มันก็จะกลับมาเอาสองล้อแตะพื้นได้เอง ยิ่งลากเร็ว กระเป๋าก็ยิ่งกลับมาวิ่งตรงๆ ได้เร็ว และยิ่งต้องใช้แรงรบกวนในตอนแรกสูงมากขึ้นในการทำให้มันแกว่งจนล้มคว่ำ

นักวิจัยสังเกตว่าลักษณะของการส่ายแบบนี้มีความคล้ายคลึงกลับการไหลของมวลกระแสน้ำเชี่ยวที่วิ่งชนฝั่งคลองสลับซ้ายขวา พวกเขาจึงลองปรับค่าตัวแปรต่างๆ ในระบบและใช้ Froude number ซึ่งเป็นดัชนีทางกลศาสตร์ของไหลที่วัดค่าแรงเฉื่อยของการไหลต่อแรงโน้มถ่วง ผลปรากฏว่าค่าวิกฤติของระบบแปรผันขึ้นอยู่กับความเร็วในการลากกระเป๋า, มุมของด้ามจับ, ความยาวของคันชักด้ามจับ, และรูปทรงของกระเป๋า โดยสรุปแล้วนักวิจัยเสนอว่าหนทางที่จะทำให้กระเป๋าเดินทางมีความเสี่ยงล้มคว่ำน้อยที่สุด คือ

  1. ลากกระเป๋าให้เร็ว (แต่ไม่เร็วจนเกินไปเพราะที่ความเร็วสูงมากๆ ค่าวิกฤติของระบบจะเริ่มลดต่ำลง)
  2. กดให้ด้ามจับทำมุมกับพื้นในแนวนอนเล็กที่สุด หรือพูดง่ายๆ คือเอียงให้ด้ามจับและกระเป๋าชิดติดพื้นมากที่สุด
  3. ดึงคันชักด้านจับออกมาให้สั้นที่สุด
  4. เลือกกระเป๋าที่หน้าตัดไม่กว้างมาก, และมีระยะระหว่างล้อสองข้างไม่แคบจนเกินไป

ดังนั้นสำหรับกรณีเฉพาะหน้า เช่น ขณะกำลังเดินลากกระเป๋าอยู่กลางสนามบินแล้วกระเป๋าสะดุด คำแนะนำที่ดีที่สุดคือลากกระเป๋าให้เร็วขึ้นและดันด้ามจับให้กระเป๋าก้มติดพื้นให้มากที่สุดเพราะตอนนั้นเราคงไปเปลี่ยนตัวแปรในข้อ 3 และข้อ 4 ไม่ได้แล้ว แต่ก็ควรระวังทางข้างหน้าด้วยนะ มิฉะนั้นถ้าลากไปชนคนอื่นแล้วจะยุ่งเป็นปัญหา Traveler's Dilemma ต้องไปพาพวกนักชีววิทยาเข้ามาเกี่ยวอีก

งานวิจัยตีพิมพ์ใน Proceedings of the Royal Society A DOI: 10.1098/rspa.2017.0076

ที่มา - PhysOrg, Inside Science, The Guardian

Categories: ข่าว

มองย้อนหลัง 20 ปีวิกฤติต้มยำกุ้ง (2) : ทศวรรษหลังแห่งการรวมกลุ่มภูมิภาคและความท้าทายในอนาคต

มองย้อนหลัง 20 ปีวิกฤติต้มยำกุ้ง (2) : ทศวรรษหลังแห่งการรวมกลุ่มภูมิภาคและความท้าทายในอนาคต
Categories: ข่าว

มองย้อนหลัง 20 ปีวิกฤติต้มยำกุ้ง (1) : ทศวรรษแรกแห่งการวางรากฐานใหม่

มองย้อนหลัง 20 ปีวิกฤติต้มยำกุ้ง (1) : ทศวรรษแรกแห่งการวางรากฐานใหม่
Categories: ข่าว

พลังเสียงเพื่อป่าไม้แห่งลุ่มน้ำโขง ตรวจสอบธรรมาภิบาลป่าไม้ 3 พื้นที่รอยต่อพรมแดน 5 ประเทศ

พลังเสียงเพื่อป่าไม้แห่งลุ่มน้ำโขงVoices for Mekong Forests เพื่อเสริมศักยภาพและยกระดับภาคประชาสังคมให้สามารถติดตามและตรวจสอบธรรมาภิบาลป่าไม้ใน 3 พื้นที่รอยเชื่อมต่อพรมแดน 5 ประเทศภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และนำไปสู่การสร้างความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาป่าไม้อย่างยั่งยืน ผ่านการใช้กลไกการบังคับใช้กฎหมายป่าไม้ธรรมาภิบาลและการค้า หรือ “เฟล็กที” (FLEGT) และการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการทำลายป่าและความเสื่อมโทรมของป่า หรือ “เรดด์พลัส” (REDD+)
Categories: ข่าว

ทำไม Bitcoin และผองเพื่อนถึงเป็นได้มากกว่าแค่สินทรัพย์เสี่ยงสูง

ในโลกแห่งความไม่แน่นอนนี้ ไม่มีใครคาดเดาอนาคตได้ว่าเงินดิจิทัลสกุลไหนที่จะพบจุดยืนของตัวเองและผงาดขึ้นมาเป็นส่วนสำคัญของธุรกรรมทั้งหมดในโลก Bitcoin และผองเพื่อนที่กำลังได้รับความสนใจอย่างล้นหลามในวันนี้ วันหนึ่งอาจถูกเขี่ยตกกระป๋องภายในเวลาอันสั้นได้ แต่ที่แน่ๆ คือการมาของคลื่นลูกนี้ไม่ได้เป็นแค่กระแสเชื้อเชิญให้เราไปลงทุนกับมันในฐานะสินทรัพย์เสี่ยงสูงเท่านั้น จึงเป็นเรื่องน่าคิดว่าในอนาคตหลังจากที่วัฏจักร “เกิด-แก่-เจ็บ-ตาย” ของสกุลดิจิทัลวนเวียนไปเรื่อยๆ แล้ว สุดท้ายจะเหลือ “สกุลผู้ชนะ” กี่สกุลที่จะมีจุดเด่นพอที่จะ “ตีตื้น” สกุลท้องถิ่นในเศรษฐกิจที่ไม่ได้มีปัญหาได้
Categories: ข่าว

ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์ประจำวันที่ 17-23 มิ.ย. 2560: “ม.44 ปลดล็อกที่ สปก. ใช้ประโยชน์ธุรกิจพลังงาน” และ “เกลียดมุสลิม เหยียบมิดชนคนหน้ามัสยิดในลอนดอน”

ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์ประจำวันที่ 17-23 มิ.ย. 2560 : ม.44 ปลดล็อกที่ สปก. ใช้ประโยชน์ธุรกิจพลังงาน - กสทช. “เป็นห่วง” เฟซบุ๊ก-กูเกิล ไม่จดทะเบียน OTT จะทำธุรกิจลำบาก - ไม่รู้อยู่ไหน-หยุดไว้ก่อน กรมบังคับคดียึดทรัพย์"ยิ่งลักษณ์" - ธปท. เตรียมปรับเกณฑ์สายรูด รายได้น้อย-วงเงินต่ำ - เกลียดมุสลิม เหยียบมิดชนคนหน้ามัสยิดในลอนดอน
Categories: ข่าว

วิจัยกรุงศรีชี้ผลกระทบจากวิกฤติทางการทูตของกาตาร์

วิจัยกรุงศรีประเมินว่าผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยโดยรวมจะไม่มากนัก จากต้นทุนค่าขนส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่เพิ่มขึ้นซึ่งอาจส่งผลให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าของไทยและต้นทุนการผลิตในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่พึ่งพิงก๊าซธรรมชาติมีทิศทางสูงขึ้น เนื่องจากกาตาร์เป็นแหล่งนำเข้าก๊าซธรรมชาติที่สำคัญของไทย โดยคาดการณ์ว่าต้นทุนการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากกาตาร์จะเพิ่มขึ้นประมาณ 0.6-1.7% อย่างไรก็ตาม หากเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลให้กาตาร์ไม่สามารถส่งออกก๊าซธรรมชาติได้ อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยมากกว่าที่คาดไว้
Categories: ข่าว

“สหกรณ์คลองจั่น” คาดจ่ายหนี้งวดที่ 4 ต้องเลื่อน ระบุเจ้าหนี้บางรายค้านขายที่ดิน 2 แปลง ชี้ราคาต่ำไป

"สหกรณ์คลองจั่น" คาดจ่ายหนี้งวดที่ 4 ต้องเลื่อน ระบุเจ้าหนี้บางรายค้านขายที่ดิน 2 แปลง ชี้ราคาต่ำไป
Categories: ข่าว

ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดข้าราชการโกงแวต 1,000 ล้าน – “ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม”คดีเก็บขยะ – “ดร.อาวุธ เจริญนนทสิทธิ์” เรียกรับเงิน

ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดข้าราชการโกงแวต 1,000 ล้าน - "ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม"คดีเก็บขยะ - "ดร.อาวุธ เจริญนนทสิทธิ์"นายกเทศมนตรีเมืองบางบัวทอง เรียกรับเงิน
Categories: ข่าว

EXIM BANK จับมือ บสย. เปิดตัว “สินเชื่อส่งออกทันใจทวีค่า” เสริมสภาพคล่องธุรกิจส่งออก

EXIM BANK จับมือ บสย. เปิดตัว “สินเชื่อส่งออกทันใจทวีค่า” ผลักดันการเติบโตภาคส่งออกปี 2560 เสริมสภาพคล่องธุรกิจส่งออก พร้อมปิดความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนให้แก่ผู้ส่งออก SMEs ของไทย
Categories: ข่าว

Pages

Subscribe to เมืองพล aggregator